Thứ hai - 19/06/2023 07:56

Con người làm lệch Trái Đất vì đào giếng

 
Hoạt động khoan nước ngầm trên khắp hành tinh từ trong 30 năm qua đã khiến các cực của Trái Đất trôi đi 80 cm.
Con người làm lệch Trái Đất vì đào giếng

Trục Trái Đất đã bị dịch chuyển do hoạt động của con người. Ảnh: Shutterstock.

Trong khoảng 2 thập kỷ, con người đã khoan và bơm nhiều nước lên khỏi mặt đất đến mức khiến các cực dịch chuyển gần một mét, nói cách khác là làm lệch trục Trái Đất. Mức dịch chuyển này tương đương với sự trôi dạt vùng cực do băng tan ở Greenland trong cùng khoảng thời gian.

“Mọi người sẽ không nhận thức được sự lắc lư hoặc trôi dạt của Trái Đất", Clark Wilson, nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin, người đã đã lập mô hình về sự trôi dạt của các cực, cho biết.

Bởi vì Trái Đất không phải là một hình cầu hoàn hảo, nó dao động vài mét mỗi năm. Các cực cũng trôi dạt do sự thay đổi phân bố khối lượng trên khắp hành tinh, chẳng hạn như sự chuyển động của nước theo mùa.

“Có một số nguyên nhân góp phần vào sự trôi dạt vùng cực. Khoan nước ngầm và làm đầy các hồ chứa, hay biến đổi khí hậu làm tan chảy sông băng làm mực nước biển dâng cao, đều góp phần vào sự trôi dạt", Wilson giải thích.

Ước tính lượng nước ngầm được bơm lên mặt đất từ năm 1993-2010 vào khoảng 2.100 gigaton. Theo kết quả mô hình hóa, các vùng cực bị trôi dạt khoảng 80 cm do lượng nước ngầm này bị dịch chuyển từ lòng đất lên bề mặt. Các tầng chứa nước lớn nằm ở vĩ độ trung bình, có ảnh hưởng lớn nhất đến sự trôi dạt vùng cực. Đây là lý do khoan và bơm nước ngầm ảnh hưởng mạnh đến vị trí vùng cực, Wilson giải thích.

Nhóm nghiên cứu cho biết điều này không gây ra hậu quả cụ thể nào về sự thay đổi độ dài của ngày hoặc của các mùa, tuy nhiên vị trí chính xác của trục Trái Đất thay đổi sẽ làm ảnh hưởng đến các công nghệ GPS hoạt động.

Phát hiện này cho thấy con người đã bơm lượng nước lớn như thế nào, theo Manoochehr Shirzaei, nhà nghiên cứu tại Virginia Tech. “Con số chính xác không thực sự quan trọng. Quan trọng là khối lượng khổng lồ đến mức nó có thể tác động đến sự trôi dạt cực của Trái Đất”, Shirzaei nói.

Chuyên gia này lưu ý thêm rằng con người đang bơm nước ngầm nhiều hơn nữa trong thế kỷ 21, để ứng phó với tình trạng hạn hán do biến đổi khí hậu, và để trồng nhiều loại cây ở những nơi khô hạn.

Những nhà khoa học tiên phong

"Những nhà khoa học tiên phong" là một cuốn sách thú vị về lịch sử của những phát minh nổi tiếng. Để có được những đóng góp vĩ đại cho nhân loại, các nhà khoa học nổi tiếng đã làm việc với lòng say mê và tinh thần học hỏi không ngừng.

Công ty đầu tiên phóng nhà máy ra vũ trụ để sản xuất vật liệu

Startup Varda Space Industries ở California thông báo triển khai thành công vệ tinh đầu tiên W-Series 1 trên quỹ đạo, mở ra tương lai sản xuất hàng loạt vật liệu trong không gian.

23 giờ trước

Công nghệ giúp con người lặn sâu hàng trăm mét như thế nào

Qua nhiều thế kỷ, công nghệ lặn đã có nhiều phát triển vượt bậc, nhưng con người cũng đạt đến giới hạn của mình và đã đến lúc robot tiếp quản công việc khó khăn này.

09:31 14/6/2023

zingnews.vn

 
 Từ khóa: hoạt động  trái đất  nước ngầm  nước  

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây