Thứ tư - 12/07/2023 02:05

Cái kết khi mua SSD giá rẻ trên mạng

 
Những chiếc ổ cứng dung lượng cao, giá cực rẻ trên Internet thực chất cho tốc độ rất chậm, khả năng lưu trữ không như quảng cáo.
Cai ket khi mua SSD gia re tren mang hinh anh
Cai ket khi mua SSD gia re tren mang hinh anh
Cái kết khi mua SSD giá rẻ trên mạng

Chiếc ổ cứng giả thương hiệu Samsung với dung lượng 4 TB. Ảnh: der8auer/YouTube.

Trong video đăng ngày 9/7, Roman Hartung, chủ kênh YouTube der8auer với hơn 160.000 người đăng ký, kể câu chuyện mua ổ cứng SSD 4 TB nhãn hiệu Samsung trên AliExpress với giá 44 USD. Sau khi nhận sản phẩm, Hartung kết luận đây là hàng giả.

Theo Tom's Hardware, Hartung mua chiếc ổ cứng M.2 sau khi được khán giả giới thiệu. Dấu hiệu cảnh báo xuất hiện ngay từ hộp đựng khi tên gọi "980 EVO" không tồn tại trong danh mục sản phẩm thực tế của Samsung.

Hartung cũng chỉ ra nhiều sai sót. Ảnh chụp ổ cứng trên hộp đựng cho thấy kết nối NVMe (dựa trên chân tiếp xúc), tuy nhiên tốc độ quảng cáo bên dưới lại tương đương kết nối SATA.

Khi mở ra, ổ cứng thực tế sử dụng kết nối SATA chứ không phải NVMe như ảnh chụp. Trên bề mặt ổ cứng, nhãn ghi thương hiệu được dán sơ sài. Theo Hartung, nhà sản xuất đã xóa mọi thông tin nhận dạng trên chip nhớ.

Cái kết khi mua SSD giá rẻ trên mạng - Ảnh minh hoạ 2

Tốc độ ổ cứng khi kiểm tra trên máy tính. Ảnh: der8auer/YouTube.

Sau khi cắm vào máy tính, hệ điều hành nhận ổ cứng với dung lượng trống 3,72 TB. Thông tin về dung lượng và số hiệu sản phẩm hiển thị đầy đủ trên phần mềm CrystalDiskInfo.

Khi dùng công cụ kiểm tra dung lượng, phần mềm thông báo mất 24 giờ. Sau thời gian ngắn, tốc độ ổ cứng giảm rất nhanh, với tốc độ đọc/ghi lần lượt 36,25 MB/s và 0,84 MB/s. Con số này thấp hơn nhiều ổ lưu trữ USB hiện nay.

Trong lúc mua chiếc SSD Samsung 4 TB giả, Hartung còn tìm thấy nhiều ổ cứng chất lượng kém khác, bao gồm SSD di động thương hiệu Seagate với dung lượng quảng cáo 64 và 128 TB, bên cạnh ổ cứng M.2 "Samsung 980 Pro 4 TB".

Tất cả có giá rất rẻ. Khi mở ra, bên trong chiếc "Seagate 64 TB" chỉ gắn một bo mạch với thẻ nhớ microSD 64 GB, trong khi ổ cứng "Samsung" có dung lượng thực tế 1 TB, tốc độ vừa đủ (1.000-2.000 MB/s) nhưng bộ nhớ cache thấp.

Bất ngờ với tuổi thọ ổ cứng HDD

Dù sử dụng công nghệ hiện đại, đa số ổ cứng HDD có tuổi thọ trung bình chưa đến 3 năm trước khi gặp sự cố.

11:29 7/5/2023

10 phụ kiện giúp nâng tầm góc làm việc

Những phụ kiện như màn hình di động, ổ cứng hay sạc nhiều cổng giúp tăng tính tiện dụng cho góc làm việc của bạn.

16:09 17/3/2023

Lý do Microsoft, Google phá hủy hàng triệu ổ cứng mỗi năm

Để loại nguy cơ lộ thông tin, các Big Tech đều đặn tiêu hủy hàng triệu ổ cứng mỗi năm. Quy trình này bị chỉ trích vì gây lãng phí tài nguyên và xả thải môi trường nghiêm trọng.

19:51 10/10/2022

zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây