Thứ tư - 04/12/2019 09:14

Làm thủ tục cấp CMND qua Zalo trong 15 phút

 
Đây là thời gian được người dân ước tính khi đặt lịch hẹn làm thủ tục cấp CMND qua Zalo “Công an huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk”.
Theo Công an huyện Cư M’gar (Đắk Lắk), đã có 350 trường hợp đăng ký đặt lịch hẹn làm thủ tục cấp CMND qua Zalo, sau khi dịch vụ được triển khai vào ngày 5/8/2019.

Thời gian chuẩn bị hồ sơ và đặt lịch hẹn qua Zalo được người dân địa phương nhận định là khoảng 15-20 phút, bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ, chụp ảnh và gửi qua Zalo, nhận tin nhắn thông báo hợp lệ, đặt lịch hẹn. Đúng thời gian đã hẹn, người dân sẽ được tiếp đón tại trụ sở để thực hiện nộp hồ sơ, lăn tay, chụp ảnh mà không cần chờ đợi.

Nếu không đặt lịch hẹn, người dân cần tốn hơn một buổi để đến trụ sở cơ quan công an và thực hiện lấy số, chờ đến lượt. Thời gian sẽ kéo dài tới vài ngày trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cần phải bổ sung.

za4
Cán bộ Công an huyện Cư M'gar đang trả lời công dân qua Zalo. Ảnh: Báo Đắk Lắk.

Việc tương tác qua tin nhắn Zalo giúp công an có thể hướng dẫn chi tiết những giấy tờ cần thiết cho hồ sơ, tránh bỏ sót. Thông qua Zalo, công an huyện lắng nghe ý kiến phản hồi, nắm bắt thông tin để có những điều chỉnh phù hợp trong công tác cung cấp dịch vụ công.

Bên cạnh đó, việc đặt lịch hẹn trước qua Zalo cũng kéo giảm thời gian chờ đợi ở trụ sở cơ quan công an, khi có tới 2.500 lượt người dân tới làm thủ tục cấp, đổi CMND mỗi tháng.

za5

Công an huyện Cư M’gar cho biết ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính giúp tránh việc người dân phải đi lại nhiều lần, đặc biệt người dân ở các xã vùng xa của huyện. Hiện, huyện Cư M’gar có 17 xã, thị trấn và 189 thôn, buôn, tổ dân phố. Trong đó, địa bàn xa nhất cách trung tâm huyện hơn 50 km.

Để truyền thông, hướng dẫn người dân sử dụng, công an huyện đã bố trí các cán bộ có kỹ năng công nghệ thông tin phục vụ người dân vào mỗi thứ tư hàng tuần tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.

Trước đó, chuyên mục “Hành chính công không giấy tờ” trên Zing.vn từng đưa tin về mô hình đặt lịch hẹn làm thủ tục cấp CMND trên Zalo “Công an huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk”. Để thực hiện đặt lịch hẹn, người dân cần thực hiện 5 bước như sau:

za6

Bước 1: Đăng nhập vào Zalo. Sau đó, quét mã QR hoặc nhập “Đội Cảnh Sát QLHC về TTXH Công an huyện Cư Mgar” trên ô tìm kiếm.

za7

Bước 2: Bấm “Quan tâm” Zalo “Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Cư Mgar”.

za8

Bước 3: Bấm “Cư trú” để tìm hiểu các thông tin liên quan đến thủ tục đăng ký cư trú.

za9

Bước 4: Nhắn tin với đội Cảnh sát QLHC về TTXH về những nhu cầu của mình trong thực hiện thủ tục hành chính.

za10

Bước 5: Nhận câu trả lời khi có kết quả kiểm tra từ công an huyện. Ngày, giờ hẹn làm việc tại công an huyện sẽ được đặt ra.

ZING.VN

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
TỶ GIÁ MUA BÁN
CNY 3.00 3.00
EUR 26.00 28.00
GBP 31.00 32.00
HKD 2.00 3.00
JPY 207.08 217.90
KRW 17.90 21.79
THB 653.92 753.87
USD 22.00 23.00
Nguồn: NHCTVN Vietcombank
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây