Thứ tư - 23/08/2017 16:11

Thầy giáo Hàn Quốc mở lớp học miễn phí ở Nghệ An

 
Dạy tiếng Hàn miễn phí, giới thiệu văn hóa Hàn Quốc, tổ chức hội thảo chuyên đề cùng giáo viên tiếng Hàn của địa phương… là công việc mà thầy giáo tình nguyện viên người Hàn Quốc Moon Jongho làm hơn một năm qua ở Nghệ An.
images1983970 th y Moon v  m t b n t nh nguy n vi n ng  i H n   Ngh  An
images1983970 th y Moon v m t b n t nh nguy n vi n ng i H n Ngh An

Đến thăm trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, không ai là không biết đến thầy Moon (51 tuổi), tình nguyện viên nhiệt huyết của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) hiện đang làm việc tại trường.

Thầy Moon cho biết, ông đến từ thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Qua bạn bè và những người Việt Nam từng tiếp xúc, ông cảm thấy rất quý mến đất nước và con người Việt Nam. Đặc biệt, sau một thời gian sinh sống ở Nghệ An, ông càng thấy quyết định sang Việt Nam làm tình nguyện là chính xác.

Nhớ lại con đường trở thành một tình nguyện viên và gắn bó với mảnh đất Nghệ An, ông Moon cho rằng đây là duyên số kỳ diệu. Khi còn ở Hàn Quốc, công việc của ông Moon là một chuyên viên lập trình; đồng thời tham gia dạy tiếng Hàn cho những người nước ngoài kết hôn với người Hàn Quốc theo một chương trình của Chính phủ nước này.

Tại Hàn Quốc, mỗi tuần đều đặn 2 buổi, mỗi buổi kéo dài 3 - 4 tiếng, ông dạy cho không biết bao nhiêu người và trong số đó có không ít người đến từ đất nước Việt Nam. Từ những câu chuyện của các học viên, ông dần có ấn tượng về mảnh đất hình chữ S ở Đông Nam Á. Với khát khao giảng dạy tiếng Hàn, mang một phần sức lực của mình giúp đỡ người khác, ông quyết định đăng ký trở thành tình nguyện viên theo nhiều chương trình, trong đó có KOICA.

Ảnh: NVCC

Chương trình tình nguyện của thầy Moon ở Nghệ An sẽ kéo dài trong vòng 2 năm. Ảnh: NVCC

Ông Moon đến Việt Nam lần đầu tiên là vào năm 2007 để thăm một người bạn Hàn Quốc sống ở Hà Nội. “Tôi đã có một chuyến du lịch khó quên kéo dài 2 tuần tại những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Đà Nẵng, Hội An... Chính những ấn tượng tốt đẹp về nền văn hóa, ẩm thực, người dân… trong chuyến đi ấy khiến tôi quyết định chọn Việt Nam làm điểm dừng chân tiếp theo trong vòng 2 năm, bắt đầu từ tháng 2/2016”, ông Moon chia sẻ.

Bản thân từng đi qua nhiều quốc gia như Malaysia, Philippine, Nigeria nhưng khi đến sống ở Việt Nam, ông Moon lại cảm thấy giống như đang sống trong nước. Có lẽ một phần do Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng về văn hóa Nho giáo cho đến thời tiết có 4 mùa; con người Việt Nam cũng rất chăm chỉ, siêng năng, tốt bụng.

Kể về ấn tượng khó quên nhất với mảnh đất Nghệ An, người thầy giáo đến từ Hàn Quốc cho biết ông rất thích tinh thần ham học hỏi không chỉ sinh viên trường Cao đẳng Việt Hàn mà còn của nhiều bạn học sinh, sinh viên trường ngoài. Lần đầu tiên đứng dạy ở lớp học tiếng Hàn miễn phí, ông cực kỳ ấn tượng trước lớp học đông lên đến 400 người. Số lượng học viên gần 400 người này đều thường xuyên đi học đầy đủ hết khóa học kéo dài trong 3 - 4 tháng.  

Ảnh: Chu Thanh
Thầy Moon chia sẻ, ông rất thích dạy tiếng Hàn, giới thiệu văn hóa Hàn Quốc cho bạn bè. Ảnh: Chu Thanh

Ông Moon chia sẻ, bản thân có thể toàn tâm toàn ý cho công việc tình nguyện ở Việt Nam một phần cũng nhờ sự ủng hộ từ gia đình. Ban đầu, vợ của ông không hiểu tại sao chồng mình lại quyết định đến Việt Nam làm tình nguyện trong suốt 2 năm trong khi những chuyến tình nguyện trước đó của ông chỉ kéo dài khoảng 1 năm hoặc ít hơn. Nhưng rất may sau đó bà đã hiểu và chấp nhận cho công việc của ông.

Tuy xa cách nhưng hằng ngày hai vợ chồng ông Moon vẫn thường xuyên liên lạc với nhau qua internet. Mới đây, vợ con ông Moon đã đến Việt Nam thăm chồng cũng như du lịch tham quan các danh lam, thắng cảnh.

“Trong khoảng thời gian còn lại, tôi vẫn tiếp tục công việc dạy tiếng Hàn miễn phí, tổ chức hội thảo chuyên đề cùng giáo viên tiếng Hàn của Nghệ An, soạn chương trình, chuẩn bị tư liệu học tiếng… để hoàn thành tốt vai trò cầu nối thắt chặt văn hóa, tình cảm giữa hai quốc gia Việt - Hàn”, ông Moon tâm sự.

BAONGHEAN

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây