Thứ bảy - 15/06/2019 10:16

Hà Tĩnh: Bắt nhóm “phù thủy” biến xe lậu thành xe nhập khẩu

 
Từ cuối năm 2018, Văn phòng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tĩnh phát hiện một đường dây làm, mua bán, sử dụng tài liệu giả để buôn lậu ô-tô từ Lào về Việt Nam với quy mô lớn.
Các đối tượng trong đường dây buôn lậu, làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức bị CA tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ.
Các đối tượng trong đường dây buôn lậu, làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức bị CA tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ.
Việc làm giấy tờ giả là để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: hợp thức hóa ô-tô nhập lậu, ô tô không rõ nguồn gốc, sử dụng các loại giấy tờ, tài liệu giả để vay mượn, cầm cố, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức, thủ đoạn hoạt đông của các đối tượng trong đường dây này hết sức tinh vi, hoạt động có tổ chức, móc nối với nhau hết sức chặt chẽ.

* Sáng 14-6, Ban giám đốc CA tỉnh Hà Tĩnh tổ chức trao thưởng cho các lực lượng đã phá thành công chuyên án làm giả tài liệu cơ quan tổ chức, sử dụng giả con dấu và buôn lậu, bắt giữ 9 đối tượng, thu giữ một số tang vật liên quan đến vụ án. Đại tá Võ Trọng Hải - Giám đốc CA tỉnh đã biểu dương và ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc của Ban chuyên án...    

 
92
Trao thưởng các lực lượng tham gia phá án.

Sau khi xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đọa Ban Giám đốc CA tỉnh Hà Tĩnh, Văn phòng Cơ quan CSĐT đã xác lập chuyên án để thu thập tài liệu, tiến hành xác minh điều tra làm rõ. Chuyên án được chỉ đạo trực tiếp bởi Đại tá Võ Trọng Hải- Giám đốc CA tỉnh Hà Tĩnh và Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT CA tỉnh. Ngày sau khi xác lập chuyên án đấu tranh, các mũi trinh sát được chia thành nhiều tổ công tác đến các địa bàn Nha Trang, Đồng Nai, Hải Phòng, Hà Nội , Đà Nẵng , Quảng Trị, Nghệ An, Bắc Ninh để thu thập tài liệu, chứng cứ, soát xét, lên danh sách các đối tượng có biểu hiện nghi vấn.

Sau một thời gian điều tra, văn phòng cơ quan CSĐT đã có đầy đủ tài liệu chứng cứ xác định trên địa bàn Hà Tĩnh có một đường dây làm giả, sử dụng tài liệu giả, buôn lậu xe từ Lào vào tiêu thụ trên địa bàn và nhiều tỉnh thành trên cả nước. Để nhánh chóng triệt xóa đường dây này, Ban giám đốc CA tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra triệt xóa đường dây này. Với sự chỉ đạo quyết liệt, sự tập tập trung cao độ của các trinh sát, điều tra viên, chỉ trong một thời gian ngắn, cùng với sự phối hợp, hỗ trợ nhịp nhàng của các đơn vị chức năng, Văn phòng Cơ quan CSĐT đã có đầy đủ tài liệu chứng cứ xác định được các đối tượng trong đường dây làm giả, sử dụng giả tài liệu cơ quan tổ chức và buôn lậu. Khi đã có đầy đủ tài liệu chứng cứ, ban chuyên án đã xin ý kiến được phá án

Theo đó, ngày 22- 4, lực lượng ban chuyên an chia thành nhiều mũi công tác tiến hành áp sát, bắt giữ các đối tượng trong đường dây này gồm: Trịnh Sỹ Hùng (1993, trú H. Hương Sơn, Hà Tĩnh), Trần Quang Đông (1991, trú ở H. Long Thành, Đồng Nai); Nguyễn Kim Long (1980, trú ở H. Hương Khê, Hà Tĩnh) về hành vi: “Buôn lậu” và “Làm giả giấy tờ của các cơ quan tổ chức”. Tiếp tục điều tra mở rộng, ban chuyên án bắt tiếp các đối tượng: Nguyễn Hữu Sỹ (1982, trú H. Tiên Du, Bắc Ninh); Nguyễn Trung Kiên (1978, trú Hà Đông- TP Hà Nội); Lê Trần Vĩnh Thịnh (1994, trú Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) và Hoàng Đức Ý (1983, trú Đông Hà, Quảng Trị), Nguyễn Thao (1980, trú Thuận Thành, Bắc Ninh), Vũ Thế Hiệp (1979, trú TP Nha Trang, Khánh Hòa), Nguyễn Đức Điệp (1978, trú ở Gia Bình, Bắc Ninh).

 
99
Các ô-tô hạng sang có nguồn gốc từ Lào được hợp thức hóa thành xe nhập khẩu.

Bước đầu, các đối tượng khai với cơ quan CA, để làm các giả các bộ hồ sơ ô-tô, trong thời gian từ cuối năm 2018, Trần Quang Đông lên các trang mạng xã hội, biết được nhu cầu cần làm các giấy tờ giả liên quan đến ô-tô, ngân hàng, nhân thân và một số giấy tờ khác. Từ đó, Đông nãy sinh ý định làm giả giấy tờ để bán cho các đối tượng có nhu cầu. Đông tìm hiểu và học cách làm giả giấy tờ như đăng ký, đăng kiểm, tem kiểm định, giấy chứng nhận thế chấp tài sản ngân hàng để hợp thức cho xe ô-tô có nguồn gốc từ Lào, xe trộm cắp, xe không có nguồn gốc. Với phương thức, thủ đoạn đó, từ cuối năm 2018 đến tháng 3-2019, qua mạng xã hội Trần Quang Đông đã giao dịch với các đối tượng nói trên và một số đối tượng khác thực hiện làm giả trên 400 bộ giấy tờ, mỗi bộ Đông bán từ 2,5 - 3 triệu đồng; tổng thu lợi hơn 300 triệu đồng. 

Hiện ban chuyên án đang tạm giữ 26 ô-tô các loại (trị giá trên 40 tỷ đồng), hơn 200 BKS ô-tô, xe máy giả; 1 bộ dụng cụ chuyên để sản xuất BKS xe ô tô, xe máy giả; trên 360 mẫu con dấu, trong đó 189 mẫu dấu tên của những người có thẩm quyền, 172 dấu cơ quan, tổ chức, 30 mẫu phôi giấy phép lái xe, máy in màu và máy đúc dấu của các cơ quan, tổ chức.

Với những tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trịnh Sỹ Hùng; Nguyễn Kim Long; Nguyễn Hữu Sỹ; Hoàng Đức Ý; Trần Quang Đông và Lê Trần Vĩnh Thịnh về các tội danh: “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu tài liệu cơ quan tổ chức”, “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

X.S

cadn.com.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
TỶ GIÁ MUA BÁN
CNY 3.00 3.00
EUR 27.00 28.00
GBP 31.00 33.00
HKD 2.00 3.00
JPY 212.18 223.27
KRW 17.96 21.87
THB 678.16 781.82
USD 22.00 23.00
Nguồn: NHCTVN Vietcombank
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây