Thứ tư - 19/06/2019 14:48

Nghệ An: 3 ngày triệt phá 2 chuyên án ma túy lớn

 
Trong 3 ngày, Phòng Cảnh sát ma túy (CSMT) CA tỉnh Nghệ An đã phối hợp CAH Thanh Chương và Đồn BP Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Thanh Thủy liên tiếp phá 2 chuyên án ma túy lớn, chặt đứt đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trái phép từ Lào về Nghệ An rồi đưa đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ.
Đối tượng Dềnh Xong Chò.
Đối tượng Dềnh Xong Chò.
Lực lượng chức năng đã bắt  giữ 2 đối tượng thu tổng cộng 25kg ma túy và nhiều tang vật liên quan khác.

Chặt đứt đường dây ma túy từ Lào về Nghệ An

Vào khoảng tháng 3-2019, qua công tác nắm tình hình, Phòng CSMT CA tỉnh Nghệ An phát hiện một đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Lào rồi vận chuyển qua cửa khẩu Thanh Thủy (H. Thanh Chương) đưa về Nghệ An và các tỉnh lân cận tiêu thụ. Ngay sau đó, lãnh đạo Phòng đã xin ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc CA tỉnh, xác lập Chuyên án 268H để đấu tranh, triệt phá.

Quá trình theo dõi, điều tra, ban chuyên án (BCA) xác định đối tượng cầm đầu đường dây này là Giòng Chùa Mùa (1987, trú xã Nậm Càn, H. Kỳ Sơn). Mùa là người dân tộc Mông ở H. Kỳ Sơn nhưng sang Lào định cư từ khá lâu. Mùa rất thông thạo địa hình và khá dày dạn kinh nghiệm trong giới “buôn hàng trắng”. Theo tài liệu từ lực lượng CA thu thập được, Mùa là một đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt, có nhiều thủ đoạn, thường xuyên thay đổi phương thức vận chuyển ma túy nhằm qua mặt lực lượng chức năng.

Sau khi củng cố tài liệu, chứng cứ thu thập được, nhận thấy thời cơ chín muồi, BCA quyết định phá án. Ngay lập tức, mọi phương án, kế hoạch, bố trí lực lượng để bắt quả tang đối tượng Mùa được triển khai. Đêm 11 đến rạng sáng 12-6, các tổ công tác được triển khai, bố trí mật phục quanh khu vực CKQT Thanh Thủy, tiếp giáp với Lào. Khoảng 3 giờ ngày 12-6, lợi dụng lúc đêm vắng, Giòng Chùa Mùa ôm “hàng” ra cửa khẩu để vào Việt Nam. Trong lúc Mùa đang đi xe máy vận chuyển ma túy qua khu vực cửa khẩu thì lập tức Phòng CSMT đã phối hợp CAH Thanh Chương và Đồn BP CKQT Thanh Thủy bắt quả tang. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 10kg ma túy tổng hợp, gồm 9kg ma túy đá và 1kg ma túy ketamin, 1 xe máy và 3 ĐTDĐ.

 
h10d
Đối tượng Giòng Chùa Mùa bị bắt cùng tang vật

Ngăn chặn ma túy tuồn vào Nam

Cũng trong thời gian tháng 3-2019, Phòng CSMT CA tỉnh Nghệ An phát hiện một đường dây mua bán ma túy lớn từ Lào về Nghệ An rồi đưa đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Để ngăn chặn và đấu tranh kịp thời, Chuyên án 368T được xác lập. Qua tài liệu TS, BCA  nhận định, đây là đường dây vận chuyển ma túy lớn do một đối tượng người Mông cầm đầu. Do có mối quan hệ huyết thống với các đối tượng người Mông ở Lào nên đường dây này đã tạo thành một vòng tròn khép kín, có hoạt động khá bí mật, tinh vi và kín kẽ.


Sau một thời gian theo dõi, xác minh, BCA xác định được đối tượng nằm trong đường dây là Dềnh Xong Chò (1987, trú tại xã Huồi Tụ, H. Kỳ Sơn, Nghệ An). Do địa bàn hoạt động rất rộng trong khi đối tượng thường  xuyên thay đổi phương thức hoạt động nên trong quá trình đấu tranh, BCA 368T đã gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết đấu tranh, truy bắt đến cùng tội phạm ma túy. Mọi phương án vây bắt đối tượng được BCA nghiên cứu kỹ và triển khai.

Khoảng 12 giờ ngày 14-6, tại Khe Mừ, xã Thanh Thủy, H. Thanh Chương (Nghệ An), BCA phối hợp Đồn BP CKQT Thanh Thủy mật phục theo dõi đối tượng. Sau hơn 1 giờ đồng hồ mật phục, khi nhìn thấy đối tượng Dềnh Xong Chò đang đi xe máy mang 1 chiếc ba lô xuất hiện tại khu vực gần đường mòn Hồ Chí Minh, các tổ công tác nhanh chóng siết chặt vòng vây ập vây bắt thành công đối tượng Chò. Tại hiện trường thu giữ 15kg ma túy dạng đá, 1 xe máy và 3 ĐTDĐ. Ngay sau đó, Chò được di lý về trụ sở CA để làm rõ. Chò khai nhận có quan hệ huyết thống với các đối tượng người Mông Lào cùng cấu kết để mua ma túy từ Lào, thông qua đường tiểu ngạch vận chuyển về Nghệ An rồi đưa đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Hiện cả 2 chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng, Phòng CSMT cũng đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố các đối tượng theo quy định của pháp luật.

 

DƯƠNG HÓA

cadn.com.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
TỶ GIÁ MUA BÁN
CNY 3.00 3.00
EUR 26.00 28.00
GBP 31.00 32.00
HKD 2.00 3.00
JPY 209.13 220.05
KRW 17.82 21.70
THB 673.23 776.13
USD 22.00 23.00
Nguồn: NHCTVN Vietcombank
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây