Thứ hai - 26/03/2018 23:06

Hà Tĩnh: Xã tự ý khai thác hơn 20.000 khối đất trái phép

 
Chính quyền xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) tự ý thuê máy khai thác hơn 20.000 khối đất trái phép để xây dựng công trình nhưng chưa được huyện, tỉnh cấp phép bằng văn bản.
Tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Thạch XuânTình trạng khai thác đất trái phép tại xã Thạch Xuân
Tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Thạch XuânTình trạng khai thác đất trái phép tại xã Thạch Xuân


Thời gian gần đây, PV nhận được phản ánh của người dân xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) về việc, mặc dù chưa được tỉnh, huyện cấp phép nhưng chính quyền xã này lại tự ý thuê máy múc cùng phương tiện xe tải để khai thác đất tại địa phương đưa đi phục vụ công trình.

Sau khi nhận được phản ánh, PV đã có mặt tại một ngọn đồi thuộc xóm 10, xã Thạch Xuân. Theo ghi nhận, đúng như phản ánh, tình trạng khai thác đất tại đây đang diễn ra một cách rầm rộ, công khai. Máy múc, cùng nhiều phương tiện xe tải được huy động để phục vụ việc khai thác.

Theo quan sát, khu vực hiện trường diện tích đất đã bị khai thác rất lớn, gần nửa quả đồi đã bị đào xẻ tan hoang. Ngoài ra, một số cây cối xung quanh khu vực khai thác cũng bị đổ gãy nghiêm trọng do bị sạt lở.

Cách hiện trường đang khai thác nêu trên khoảng chừng gần 100 mét, một điểm khai thác khác đã bị đào xẻ tan hoang từ trước đó.

Để tìm hiểu rõ về sự việc nêu trên, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Huy Hà, Chủ tịch UBND xã Thạch Xuân. Ông Hà thừa nhận việc khai thác đất tại đồi xóm 10 được sự đồng ý của xã dù chưa chưa có văn bản nào cấp phép.

Theo lý giải của ông Hà, trong quá trình xây dựng mục tiêu Nông thôn mới (NTM), thời gian vừa rồi xã Thạch Xuân đã đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, các tuyến đường nông thôn để nhằm về đích NTM vào cuối năm 2018.

“Qúa trình xây dựng các tuyến đường cần một khối lượng lớn đất san lấp nên xã đã vận dụng linh hoạt lấy đất trên địa bàn để phục vụ công trình. Dù biết khai thác khi chưa được cấp phép là sai quy định, nhưng làm như vậy sẽ giảm chi phí cho địa phương”, ông Hà giải thích.

Tuy nhiên trước câu hỏi của PV về việc có văn bản nào của UBND huyện Thạch Hà chấp thuận việc khai thác đất trên địa bàn? Vị chủ tịch xã Thạch Xuân cho biếti: “Việc này tôi đã ra báo cáo với chủ tịch huyện, phòng tài nguyên thậm chí cả trưởng công an huyện để họ biết nhưng văn bản cấp phép khai thác đất thì không có”.

Cũng theo ông Hà, tính đến thời điểm hiện tại, xã đã khai thác được hơn 20.000 khối đất tại đây để phục vụ các công trình san lấp mặt bằng trong địa phương các thôn.

Khi PV đưa ý kiến phản ánh của người dân về việc đất được khai thác không chỉ phục vụ công trình trong xã mà còn vận chuyển ra khỏi địa bàn, ông Hà phủ nhận không có điều đó với lý do đã cho người giám sát chặt chẽ (?).

Trao đổi vói PV về vấn đề trên, ông Hoàng Việt Hùng, Trưởng phòng TN&MT huyện Thạch Hà, cho biết, Phòng đã nắm được việc chính quyền xã Thạch Xuân thuê máy khai thác đất tại địa phương.

“Trước Tết, UBND xã Thạch Xuân có đề xuất việc khai thác đất phục vụ xây dựng nông thôn mới, dù không có văn bản cấp phép nhưng huyện có linh động cho xã lấy một vài ngày. Tuy nhiên, đợt này xã khai thác nhưng không thấy báo cáo gì cả”, ông Hùng nói.

Sau khi nhận được phản ánh, ông Hùng cho biết, Phòng TN&MT huyện Thạch Hà sẽ vào cuộc xác minh, làm rõ việc UBND xã Thạch Xuân tự ý khai thác đất trái phép.

Hiếu Thư

giaoducthoidai.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
TỶ GIÁ MUA BÁN
CNY 3.00 3.00
EUR 27.00 28.00
GBP 30.00 31.00
HKD 2.00 3.00
JPY 215.30 226.51
KRW 18.33 22.31
THB 677.27 780.79
USD 23.00 23.00
Nguồn: NHCTVN Vietcombank
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây